Những lưu ý dành cho chủ nhà trước khi chuẩn bị xây nhà

 

I. Tầm quan trọng của việc chuẩn bị.

 

 • Với mỗi chúng ta, trước khi làm bất cứ việc gì đều phải có sự chuẩn bị. Chuẩn bị càng kỹ, kế hoạch càng chi tiết thì công việc diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao. Xây nhà cũng vậy, không phải chủ nhà nào cũng rành về xây dựng và không phải ai cũng có điều kiện xây 2-3 cái nhà để lấy kinh nghiệm cái đầu tiên cho cái cuối cùng. Xây nhà là việc trọng đại cả 1 đời người, thiếu đi sự chuẩn bị cần thiết sẽ khiến chủ nhà hao tốn nhiều công sức, tiền bạc mà không được sản phẩm như ý muốn. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẽ 7 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà. Hi vọng với những chia sẽ dưới đây có ích cho tất cả những ai đang chuẩn bị xây nhà mà không biết phải bắt đầu từ đâu.

 

II. 7 điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà.

 

1. Xác định nhu cầu gia đình:

 •  Lập danh sách thành viên trong gia đình: gồm cả những thành viên dự tính (con cái tương lai, người thân nước ngoài về, người giúp việc, khách tới nhà chơi ngủ lại…). Việc lập danh sách các thành viên này hết sức quan trọng, nó là căn cứ để KTS lên phương án số phòng ngủ cần thiết. Đặc biệt với những ngôi nhà 3 thế hệ thì việc này cần phải chuẩn bị thật kỹ..
 •  Nhu cầu không gian sinh hoạt: Xác định rõ ràng các phòng chức năng về ý tưởng, số lượng và diện tích (VD: có phòng giải trí không, có phòng để rượu không, diện tích lớn hay nhỏ, có chức năng gì).

2. Xác định quy mô ngôi nhà.

 •  Tùy vào tài chính và nhu cầu công năng ở bước 1 để xác định quy mô xây dựng cho căn nhà của mình. Ví dụ như nhà có 3 thành viên ( 2 vợ chống và 1 con nhỏ, thỉnh thoảng có bố mẹ lên chơi), diện tích đất 5x15m, tài chính 1 tỷ quay đầu.=> Với nhu cầu, diện tích và tài chính như thế thì phương án quy mô nhà 1 trệt 1 lầu là ok rồi. 
 •   Dựa vào lộ giới đường và quy hoạch của cơ quan địa phương để xác định quy mô số tầng xây dựng, tránh trường hợp làm sai rất khó xin phép.

3. Dự trù kinh phí.

 

Bảng khái toán chi phí trước khi xây nhà
Bảng dự toán chi tiết các hạng mục xây dựng

 

 •  Việc xác định chi phí hết sức quan trọng, nó giúp chủ nhà biết được sơ bộ để hoàn thiện căn nhà theo quy mô và công năng như thế thì mất bao nhiêu tiền. Nếu không có bước này chủ nhà không biết phải chuẩn bị bao nhiêu chi phí, khiến cho trong quá trình xây dựng thiếu trước hụt sau. Quá trình tìm hiểu về chi phí có thể tham khảo các cách sau.

             + Liên hệ công ty xây dựng nhờ họ tư vấn và khái toán chi phí theo công năng và quy mô của mình.

             +Tự tìm hiểu trên mạng sau đó áp dụng vào công trình của mình.

=> Xem ngay: Cách tính diện tích xây nhà chuẩn nhất năm 2021

             =>Tùy theo mỗi công trình, mỗi địa phương có một đơn giá khác nhau, để có được kết quả khái toán chính xác nhất chủ nhà nên liên hệ công ty xây dựng để được tư vấn chi tiết thay vì mình phải tự đi tìm hiểu.

4. Tìm đơn vị thiết kế và xây dựng.

 •  Thiết kế bản vẽ trước khi xây nhà nó giống như tờ bản đồ khi chúng ta đi trên đường. Nói như thể để chúng ta biết được tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế trước khi xây nhà. Trong quá trình thiết kế chủ nhà và KTS làm việc với nhau thống nhất để đi đến phương án cuối cùng, tránh trường hợp phải xây lên rồi lại không như ý rồi đập bỏ.....
 •  Tìm kiếm đơn vị thiết kế kiến trúc: Nên tìm kiếm các đơn vị uy tín, hạn chế cộng tác với cá nhân đơn lẻ, ít kinh nghiệm. Chú ý về các bản vẽ thiết kế và giá cả. Nhiều bên giá cả có thể rẻ nhưng bản vẽ thiết kế thiếu chi tiết, có thể ảnh hưởng tới kết cấu hoặc công năng sử dụng sau này.
Diễn họa 3D kết cấu trong quá trình thiết kế bản vẽ kết cấu.
 •  Tìm kiếm đơn vị thi công: Ưu tiên các đơn vị thi công hoạt động lâu năm, có cam kết rõ ràng về chất lượng vật tư, vật liệu, giá cả, thậm chí là cả bảo hành.
Phối cảnh trước và sau khi thi công
Bảng danh mục vật tư dùng cho công trình

 

5. Tập trung vào hồ sơ thiết kế để có được bản vẽ ưng ý nhất.

 •  Làm việc và thống nhất với KTS các phương án thiết kế kiến trúc, trao đổi kỹ tất cả các nhu cầu, tránh thay đổi những nhu cầu đã đưa ra, sẽ làm chậm tiến độ đi rất nhiều.
 •  Phối hợp với KTS hoàn thiện bản vẽ (từ phối cảnh, mặt tiền, điện nước) để có được thiết kế ngôi nhà ưng ý nhất. Dành thời gian cho việc xem kĩ các bản vẽ từ phía KTS.

=> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà đẹp 

6. Xin phép xây dựng

 •  Nên tiến hành song song với thời gian thiết kế kiến trúc, phải tính toán thời gian đủ dài cho việc xin phép khởi công xây dựng.
 •  Chuẩn bị chi phí xin giấy phép.
 •  Chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng.

=> Thời gian từ 20 đến 30 ngày với hồ sơ hợp lệ.

7. Chọn nhà thầu xây dựng:

 •  Sau khi tham khảo các nhà thầu, đến lúc phải lựa chọn nhà thầu xây dựng cuối cùng, ưu tiên các đơn vị/công ty có giấy phép kinh doanh rõ ràng, có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.
 •  Hợp đồng xây dựng: xem xét tất cả các điều khoản:

=> Xem thêm: Các dự án đã thi công

 

Hợp đồng thi công xây dựng

 

 •  Chi phí ( giá trị hợp đồng)
 •  Hạng mục xây dựng ( nội dung thi công phần thô hay trọn gói)
 •  Tiến độ xây dựng. ( thời gian từ ngày khởi công đến bàn giao là bao nhiêu ngày)
 •  Quyền lợi và trách nhiệm các bên.
 •  Các cam kết hỗ trợ dịch vụ.
 •  Phạt vi phạm hợp đồng. 

=> Lời kết: Đây chỉ là những bước chuẩn bị cơ bản để chủ nhà có cái nhìn tổng thể về trình tự các đầu mục công việc cần phải làm. Ngoài ra còn rất nhiều các vấn đề khác. Để được tư vấn chi tiết, cụ thể vui lòng điền vào Form liên hệ TẠI ĐÂY hoặc liên hệ theo hotline: 0966.289.085

Bài viết khác
Chia sẻ cách tính diện tích xây dựng nhà phố theo m2 xây dựng, từ đó khái toán được chi phí xây dựng 1 căn nhà phố.
Nhiều công trình nhà ống hiện nay, nhất là nhà ống 2 tầng, 3 tầng thường được thiết kế thêm một..
Giếng trời là khoảng không gian có chức năng hứng ánh sáng, gió tự nhiên và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài..
Một ngôi nhà đẹp và chất lượng là điều mà bất cứ ai trước khi xây nhà đều mong muốn.Xong để đạt..
Đối với mỗi công trình dân dụng dù lớn hay nhỏ thì trong quá trình đổ bê tông đểu phải sử dụng cục kê bê tông..
Zalo